เดิมพัน E-Sport

ประวัติการเล่นเดิมพันนั้นอยู่คู่กับมนุษย์มาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันประเภทใดก็ตาม ย่อมมีการพนันตามมา ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ปกติมาก ๆ สำหรับมนุษย์เรา เพราะอะไรก็ตามที่เป็นการแข่งขันและมีผู้ชนะ-แพ้โดยมีที่ผลการแข่งขันนั้นไม่สามารถคาดเดาล่วงหน้าได้ ย่อมทำให้เกิดการลุ้นและนำมาซึ่งการเดิมพันขันต่อในที่สุด และก็เป็นอะไรที่ได้รับความนิยมซะด้วยสิ

อีสปอร์ตก็เช่นกัน เมื่อเกมต่าง ๆ มีคนชอบเล่นมากมายและเกิดการจัดการแข่งขันขึ้น การเดิมพันอีสปอร์ต ก็เป็นที่ชื่นชอบสำหรับหลาย ๆ คนเช่นเดียวกันคา สิ โน สดในสมัยแรกเริ่มการพนันในอีสปอร์ตนั้นเป็นที่เล่นกันในหมู่เพื่อน ๆ ซึ่งอาจจะพนันกันเล่น ๆ ว่าใครจะชนะ ใครจะแพ้ แต่ด้วยความที่อีสปอร์ตเริ่มกว้างมากขึ้น มีคนเล่นอีปอร์ตเพิ่ม มีคนดูอีสปอร์ตจำนวนมหาศาล และด้วยความช่วยเหลือจากเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำหน้า ทำให้การเล่นพนันในอีสปอร์ตนั้นมีเพิ่มมาขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นธุรกิจใหม่ที่เว็บพนันต่าง ๆ ล้วนโดดเข้ามาเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการ

พวกเราโชคดีมากที่ได้อยู่ในยุคเริ่มต้นของการลงเดิมพันอีสปอร์ต ในปัจจุบันนี้มีช่องทางในการเล่นอีสปอร์ตได้มากมาย นอกจากแฟน ๆ ของอีสปอร์ตจะได้พนันเกมที่ตนเองชื่นชอบแล้ว นักพนันที่เคยเล่นพนันแต่เกมเก่า ๆ ก็ได้มีช่องทางในการพนันเพิ่มขึ้นอย่างการพนันอีสปอร์ตอีกด้วย การลงเดิมพันในอีสปอร์ตออนไลน์ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นจริงขึ้นมาได้ ความสุขในการเดิมพันที่ไม่จำกัดพื้นที่ไม่จำกัดเวลาทำให้ผู้เล่นทุกคนสามารถจัดการบริหารเงินเดิมพันได้ด้วยตนเอง

เมื่อก่อนเว็บพนันหลายแห่งจะใช้วิธีเปิดเกมจำลองอย่างเช่นฟุตบอล ที่เป็นนักเตะที่ควบคุมโดย AI แข่งกันและเปิดให้ลงเดิมพัน ซึ่งแม้จะไม่ได้อรรถรสเท่าการแข่งขันจริง แต่ก็อาจจะพอเล่นแก้ขัดได้ในช่วงที่ไม่มีกีฬาจริง ๆ แข่งขันอยู่

แต่ในยุคของอีสปอร์ต มีการจัดการแข่งขันบ่อยครั้งและเกมเหล่านั้นถูกเล่นด้วยนักกีฬาอีสปอร์ตมืออาชีพ ซึ่งทำให้มีความเข้มข้นของการแข่งขันมากกว่า และการเดิมพันในการแข่งขันเหล่านี้ก็ย่อมเข้มข้นขึ้นตามมาด้วย

การเล่นเดิมพันอีสปอร์ตจะตัดสินโดยใช้ผลอย่างเป็นทางการตามที่ประกาศโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของการแข่งขัน หากการแข่งขันหรือแผนที่ถูกเล่นซ้ำเนื่องจากขาดการเชื่อมต่อหรือมีปัญหาทางเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับผู้เล่น การเดิมพันก่อนเกมจะอยู่ในการแข่งขัน เล่นซ้ำตามผลการแข่งขันอย่างเป็นทางการ การเดิมพันที่กำลังแข่งขันทั้งหมดจะได้รับเงินคืน เว้นแต่จะมีการกำหนดผลการตัดสินแล้ว

สำหรับกฎกติกาของอีสปอร์ตในการลงทุน หรือการทายผลนั้น การเล่นกีฬาทุกชนิด จำเป็นต้องมีกฎกติกา เพื่อให้ผู้เล่นทุกคนได้ปฏิบัติเหมือน ๆ กัน เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลก หากอีสปอร์ตจะได้รับการพัฒนาเป็นกีฬาขึ้นมา ตัวผู้เล่นเองต้องเรียนรู้กฎกติกา เพื่อให้มีแนวทาง ในการเล่นเหมือนกัน ไม่ทำผิดกฎใด ๆ ให้เสียโอกาส ในการเล่นกีฬาประเภทนั้น ๆ

แต่อย่างไรก็ตาม ต้องยอมรับว่าด้วยรูปแบบของเกมที่มีค่อนข้างเยอะ เราจึงไม่อาจชี้จุด กติกา อันแน่นอน ของแต่ละเกมอย่างลึกซึ่งสักเท่าไหร่ อีกอย่างในประเทศไทยเราเอง ถึงแม้มีการตั้งสมาคมกีฬาอีสปอร์ตขึ้นมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ว่าการ ร่าง กฎกติกาอีสปอร์ตนั้นยังไม่ชัดเจน ยังไม่ได้ออกมาเป็นรูปธรรม จึงต้องอาศัยกติกาพื้นฐานหลักๆ ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี สำหรับนักกีฬาอีสปอร์ต